Bài Poker – Làm thế nào để bluff dựa vào đâu để call

Casino

Đây là một trong những chuỗi bài viết đưa ra những hướng dẫn cụ thể để triển khai những kiểu chơi cụ thể cho những người mới hoặc chưa biết về những khái niệm này. Các bài viết trong chuỗi sẽ không có thứ tự cụ thể nên bạn không cần thiết phải đọc theo thứ tự và tuyệt vời hơn nữa là đây chính là gói mì ăn liền có thể đem ra ăn ngay sau 5 phút ngâm nước sôi. Chủ đề của ngày hôm nay là bắt bluff.  Tạo tài khoản tham gia ngay!


Tổng quan về bắt bluff cho người mới chơi

Tất cả những người chơi đều bị bluff và những người mới chơi lại bị bluff nhiều hơn cả do sự thiếu sót về kinh nghiệm.

Bắt bluff thường được dùng để chỉ việc call được tiếng bet cuối của đối phương ở river và thắng khi showdown. Tuy nhiên việc để định nghĩa liệu người chơi kia có đang bluff hay không và quyết định call lại tốn nhiều công sức hơn. Việc bắt bluff sẽ cực kì khó đối với những người mới chơi nhưng sẽ là điều cần thiết để cải thiện bản thân mình.

1. Đừng tin vào linh cảm

Nói chung, một trong những điều tệ nhất khi chơi Poker là đưa ra quyết định nhờ linh cảm. Linh cảm không phụ thuộc theo logic và có đúng có sai. Dựa theo cân bằng Nash và các công thức tính EV thì việc hành động theo linh cảm về lâu dài sẽ không có kết quả tốt đẹp.

Hơn thế nữa linh cảm xuất phát từ kinh nghiệm và từ trình độ – hai điều mà những người mới chơi chắc chắn thiếu. Những người chơi kiểu này thiếu những kiến thức, phản xạ vô điều kiện lẫn khả năng nhìn nhận tình hình xung quanh. Việc thiếu thông tin sẽ khiến linh cảm của những người chơi mới thường xuyên tồi tệ hơn là đúng đắn.

2. Biết người biết ta

Để bắt được bài đối thủ, bạn cần biết được liệu bài đối phương là gì và bài mình có phải là bài để bắt bluff. Cả 2 điều này đều phụ thuộc cực kì lớn vào việc để ý lối chơi và nhận biết tính cách. Dù cẩn thận đến đâu thì người chơi cũng sẽ để lộ ra ít nhiều thông tin và từ đó bạn có thể biết được đâu là khoảng value và đâu là khoảng bluff cũng như những thói quen họ thường xuyên lặp lại mà không để ý.

03 Lam the nao de bat bluff... ver02-2.jpg Ngoài ra, bạn cần biết rằng những bài mang đi bắt bluff thường không thắng được gì nếu đối thủ đang thực chất bet value. Sau khi nhận ra, hãy tính pot odd lẫn cơ hội thắng của mình để đưa ra quyết định chuẩn nhất.​

3. Để bắt bluff cần có người bluff

Nghe ngớ ngẩn những lại là lời khuyên vô cùng hiệu quả. Nhiều người chơi cố gắng call những bài yếu vì nghĩ đang bị bluff cũng như muốn thể hiện trình độ của bản thân mình nhưng điều này sẽ không xảy ra nếu không ai bluff.

Trên một bàn đấu mà ai cũng là người chơi sách vở, chơi tight, passive thì hãy bỏ ngay suy nghĩ về bắt bluff mà tập trung vào value bet. Bạn chỉ áp dụng được chiêu này nếu như bàn đấu có những người chơi tinh cách và xu hướng ngược lại. Đừng cố bơi trên cạn hay bay dưới nước. Hãy tự thích nghi và thi đấu khôn ngoan.

4. Bài toán cho người bắt bluff

Cách dễ dàng nhất để quyết định được việc nên call hay không vẫn là tính pot odds cũng như equity.

  • Ví dụ:

Bàn đấu 1$/2$, Villian raise 8$, bạn là người duy nhất call ở big blind với :1ro::3ro:
Pot lúc này là 17$ tính cả small blind
Flop: được chia :9ro::8bich::3tep: và bạn quyết định check call 10$ của Villian đưa pot lên 37$
Turn: :2co: khiến cả 2 check
River: :2tep: bạn check và bị bet 20$
Rõ ràng đôi 3 với kicker A không thắng được bất cứ gì ngoài bluff. Thậm chí một số hand mà đối thủ đang bluff nhưng thực ra vẫn thắng bạn như các đối bé hơn 8.

Điều bạn cần tính trước tiên là pot odd khi bạn phải bỏ 20$ để ăn 57$ tức là 1 ăn 2.85. Tiếp theo nếu tần suất bluff river của họ là 50% thì odd cần là 1 ăn 2 tức là đã thừa odd để call ở trường hợp này.
Tuy nhiên điều khó khăn nhất vẫn chính là tính tần suất và khả năng đối thủ sẽ bluff ở River. Điều này sẽ yêu cầu rất nhiều sự quan sát và tập trung – một điều khá khó cho người mới chơi.

5. Không phải lúc nào cũng cần bắt bluff

Thực sự bắt được bluff sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin và thi đấu tốt hơn cũng như được nhiều người chơi trong bàn trầm trồ tán tụng. Tuy nhiên đây chỉ là khả năng bé và thường bạn sẽ mất chip trong yên lặng nhiều hơn nếu không thành công.

03 Lam the nao de bat bluff... ver02-4.jpg

Nhớ rằng lời nói bao nhiêu cũng sẽ không bằng được 1 đồng chip. Hãy tập trung vào việc kiếm chip hoặc giữ chip và tránh phải rơi vào tình trạng cần bắt bluff. Đừng lao lí tham lam với bài yếu để rồi rơi vào thế khó. Còn ếếu như đã lỡ nhúng chân không rút ra được thì hãy áp dụng những điều đã nói ở trên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *